Vietnamese culture: Vũ Đại village’s specialty – Cá Kho

Learn Vietnamese in Ho Chi Minh City – Live in Vietnamese

Làng Vũ Đại thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, được biết đến là quê hương của cố nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”.

Không giống như những nồi cá kho của vùng khác, cá kho niêu đất ở làng Vũ Đại đã xây dựng được thương hiệu từ hàng trăm năm nay, bởi cách kho cổ truyền độc đáo khiến món cá nơi đây có vị ngon không nơi nào có được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá trắm : nhất định phải là cá to, loại cá trắm đen, khoảng 3 cân

Giềng tươi, gừng, hành khô, hạt tiêu

Chanh, ớt tươi

Sườn lợn

Niêu đất dùng để kho cá

Nước cốt dừa, thịt mỡ (nếu thích)

Cách nấu:

Bước 1: Cá phải chọn được con tươi, rửa sạch, bỏ ruột, cạo vẩy, chỉ lấy khúc giữa, khía nhẹ 2-3 đường nông trên thân, sau đó xát chút bột nêm vào đó để cá được thấm gia vị, đậm đà hơn.

Bước 2: Niêu đất sau khi được tôi (luộc sạch) trong 4 tiếng, lót 1 lớp riềng mỏng xuống dưới đáy nồi, mục đích là để cá không bị cháy và hương vị của giềng sẽ ngấm sâu vào cá mới thơm, rồi tiếp đến sườn lợn và cá. Trên cùng là lớp  giềng, gừng, hành khô thái nhỏ. Sau đó nêm mắm muối gia vị : 1 thìa nước mắm ngon, 2 thìa hạt nêm, nước cốt 1 quả chanh, sau đó chế nước cho sâm sấp mặt cá và bắt đầu đun trên lửa to, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa ninh liu riu

Bước 3: Cứ ninh liu riu như vậy ít nhất khoảng 16h đồng hồ nhé đến khi thịt cá mềm thì có thể nếm thử, có thể thêm 1 chút dầu ăn nếu thích ăn vị béo ngậy, thêm chút hành lá, ớt thái lát và hạt tiêu rắc đều để món cá kho được dậy mùi hơn.

Một số điều cần lưu ý:

Cá phải là cá to thì mình mới dày và ngon nhất là cá trắm đen

Niêu phải sử dụng trong món ăn này là niêu đất, có thể tìm trong các cửa hàng bán đồ gốm sứ

Niêu trước khi kho cá phải được tôi (luộc) với nước sôi khoảng 4h, sau đó lau khô mới xếp cá vào để niêu không bị nứt trong quá trình ninh và cá được ngấm gia vị

Vì xếp giêng xuống dưới đáy nồi, lên khi đổ nước lần đầu vào cá, các nàng pha cùng kẹo đắng, khi cá gần cạn nước thấy cá chưa chuyển màu đậm nâu cánh dán thì lại pha típ nước có thêm chút kẹo đắng lần 2 nhé

Cá thơm ngon nhất khi cho thêm khoảng 100 ml nước dừa và chút thịt mỡ.

——————

Cùng xem video và nghe trình độ nói tiếng Việt hơi bị siêu của anh ấy nha!

In this video, Lee had the chance to cook the specialty dish of Vũ Đại Village – Cá kho as well as showed off his skill of bargaining which is singing a Vietnamese song for 5000 VND off!

He is doing a Vietnamese music show named “Việt Nam ơi, tuy xa mà gần” (far away but never apart) on October 27th.

More information at: http://bit.ly/2z4n5r7

Stay tuned!

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s