10 classic movies of the Vietnamese’s cinema (final)

1. “Con chim vành khuyên” (The white-eyed bird)

This was one of the first movies from Vietnam to draw attention from international critics.

The context for the film is the France – Vietnam War. The protagonist, an innocent girl named Nga, lives with her dad in a riverside village. Together they pick up and hide Vietnam soldiers and officials in order to help Vietnam win the war. Eventually, the French discover Nga’s hideout and, subsequently, tortured Nga’s father for such acts.

The image of Nga standing beside the white-eyed bird has become a remarkably powerful image in Vietnam Cinema. The movie won the prize for short films at the 1962 Karlovy Vary Film Festival as well as the Golden Lotus award at the 2nd Vietnam Film Festival in 1973.

2. “Em bé Hà Nội (Girl from Hanoi)

“Em bé Hà Nội” was produced in 1974 by the VFF, and directed by Nguyễn Hải Ninh. The movie carefully describes life in Hanoi during 1972, when the U.S. Army used the Linebacker II tactic of bombing the North.

The movie is about Ngọc Hà, a 12-year-old girl, on a quest to find her family lost in the ruins of Hanoi after the B52-bombing by the U.S. Army. With the help from soldiers, Ngoc managed to find only her sister.

3. “Vị đắng tình yêu” (The Bitterness of Love)

This movie  generated the highest revenue in Vietnam during the 90s. Still, to this day, the movie is considered one of the sweetest, most realistic films about life as a student in Vietnam.

The movie was premiered in 1990, and directed by Lê Xuân Hoàng. The movie sprung the actor Lê Công Tuấn Anh career, and leaving an indelible mark on viewers from around the world.

4. “Bao giờ cho đến tháng Mười” (The Love That Doesn’t Come Back)

The movie was directed by Đặng Nhật Minh and premiered in 1984.

As the lead actor is a woman, director Đặng Nhật Minh meant to help praise beauty of what lies inside the Vietnamese feminine. “Bao giờ cho đến tháng Mười” is a cultural movie, quite unanimously considered a success of cinema in Vietnam during the early 80s.

The movie was voted one of the best classic movies in the history of Vietnam cinema. Additionally, in 2008, CNN ranked the movie among the list of the 18 best Asian movies of all time.

——————————————————————————————————

1. Con chim vành khuyên

Tác phẩm này đã làm say đắm nhiều thế hệ người xem phim và cũng là một trong những bộ phim Việt Nam đầu tiên gây được sự chú ý của giới điện ảnh quốc tế.

Câu chuyện trong phim diễn ra vào thời kháng chiến chống Pháp. Bé Nga nhí nhảnh hồn nhiên sống cùng cha ở một làng nhỏ ven sông, cùng cha đưa đón và che giấu các cán bộ, chiến sĩ. Một ngày kia, bọn mật thám Pháp đã phát hiện ra chuyện này, chúng tra tấn người cha bé Nga, bắt bé phải nhảy dây để đặt bẫy những cán bộ kháng chiến đang ở bên kia sông…

Bé Nga trong sáng bên cạnh con chim vành khuyên đáng yêu đã trở thành một hình tượng đẹp của điện ảnh Việt Nam. Phim Con chim vành khuyên đã được trao Giải đặc biệt dành cho phim ngắn của Ban Giám khảo LHP Karlovy Vary năm 1962 và giải Bông sen Vàng tại LHP Việt Nam lần II, 1973.

2. Em bé Hà Nội

Em bé Hà Nội là một bộ phim nhựa do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1974 và do Hải Ninh làm đạo diễn. Bộ phim khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền Bắc Việt Nam.

Bối cảnh bộ phim là Hà Nội năm 1972, sau Giáng Sinh và đợt dội bom B52 của quân đội Mỹ. Ngọc Hà, một em bé 12 tuổi, phải kiếm bố mẹ và đứa em gái bị mất tích trong sự hoang tàn của thành phố. Cô bé đã được những người lính tốt bụng giúp đỡ và dần dần được hội ngộ em gái của mình.

3. Vị đắng tình yêu

Vị đắng tình yêu là một bộ phim nói về tình yêu của Việt Nam. Đây là một trong những bộ phim đạt doanh thu cao nhất thập niên 1990 ở Việt Nam. Cho đến nay, tác phẩm này vẫn được xem là một trong những bộ phim về đề tài sinh viên dễ thương nhất, hay nhất và chân thật nhất.

Bộ phim được công chiếu vào đầu năm 1990 được đạo diễn bởi Lê Xuân Hoàng. Đây cũng là tác phẩm giúp cho diễn viên điện ảnh Lê Công Tuấn Anh trở nên nổi tiếng, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng yêu điện ảnh.

4. Bao giờ cho đến tháng Mười

Bao giờ cho đến tháng Mười là một bộ phim tâm lý của đạo diễn Đặng Nhật Minh, ra mắt lần đầu năm 1984.

Lấy nhân vật chính là người phụ nữ, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã góp phần làm tăng vẻ đẹp thầm kín cao cả trong tâm hồn người phụ nữ Việt Nam. Bao giờ cho đến tháng Mười là một bộ phim mang nhiều bản sắc dân tộc, một bộ phim thành công của điện ảnh Việt Nam những năm đầu thập niên 1980.

Bộ phim đã được bình chọn là một trong những bộ phim kinh điển của nền điện ảnh Việt Nam. Ngày 15 tháng 9 năm 2008, CNN đánh giá Bao giờ cho đến tháng Mười là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại.

Advertisements